• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Nguyên lý của hệ thống Quạt tăng áp cầu thang

  Discussion in 'Game Giải Trí khác' started by tranghd95, May 11, 2019.

  1. tranghd95

   tranghd95 Member

   Nguyên lý của hệ thống Quạt hút tăng áp cầu thang


   Nguyên lý chung của Quạt tạo áp cầu thang

   Theo tiêu chuẩn Việt Nam: hệ thống quạt tạo áp cầu thang khi tạo chênh áp giữa cầu thang thoát hiểm và sảnh ngoài phải lớn hơn 20Pa. Mục đích khi mang sự cố cháy xảy ra, khói không được tụ lại trong lồng thang thoát hiểm. Nhằm tạo điều kiện tiện dụng cho việc thoát hiểm.

   Yêu cầu kỹ thuật:

   – Mức tạo áp: Khi tất cả cửa vào thang được đóng, gió cấp phải đủ để duy trì độ chênh lệch áp suất sau đây: Khu vực chỉ định Chênh lệch áp suất cần được duy trì mọi cầu thang 50 Pa 10%

   – Hệ thống này được áp dụng cho thang thoát hiểm, việc tạo áp sẽ thực hiện bằng quạt li tâm đặt trên mái. Quạt này sẽ cấp khí tạo áp thông qua gen điều áp, phân phối tới mỗi tầng nhờ miệng gió.

   – Vận tốc thoát gió là 0,75 m/s khi cửa thang thoát hiểm được mở đồng thời cửa ở tầng liền kề, hai cửa chung cuộc ở tầng trệt mở và phần nhiều các cửa còn lại của thang điều áp ở tất cả các tầng khác đều được đóng.

   – Lực mở cửa không lớn hơn 110N – phần lớn cáp cấp nguồn và điều khiển đều phải sử dụng cáp chống cháy.

   – Nguồn điện cấp cho quạt điều áp sẽ là nguồn ưu tiên.

   – Mối khu vực điều áp phải cung cấp đường thoát gió để tránh trường hợp quá áp.

   – Sự vận hành của tất cả hệ thống điều áp sẽ được điều khiển trực tiếp từ tủ báo cháy tự động bất cứ thời gian nào sở hữu tín hiệu báo “cháy” từ trung tâm báo cháy. Nút nhấn khẩn cấp để khởi động hệ thống điều áp được lắp đặt không quá 1m tính từ cửa ra vào cầu thang, bên ngoài lồng thang. Hệ thống không được giới hạn trừ khi mang chế độ ngắt bằng tay.

   – Mỗi hệ thống sẽ được cung cấp công tắc điều khiển on / off ở tủ điều khiển chữa cháy chính.


   [​IMG]


   Nguyên lý của hệ thống Quạt hút tăng áp cầu thang

   hệ thống Quạt tăng áp trong các tòa nhà bao gồm quạt, tuyến phố ống dẫn gió, các cửa cấp, các van đóng mở, các cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển.

   chức năng của hệ thống này nhằm mục đích để khói và lửa không vào thang bộ được thì cột áp trong cầu thang phải cao hơn trong hành lang. Chính vì thế phải sở hữu quạt tạo áp lực cao cung cấp không khí vào cầu thang. Người (già yếu và khỏe) đều mang thể đẩy được cửa để vào cầu thang bộ (cửa này không được khóa bao giờ). Cửa cầu thang là cửa chống cháy (chịu nhiệt và chịu lửa khoảng 1 hay 2 giờ) sẽ có bản lề thủy lực tự động đóng lại và một phần do áp lực trong thang mạnh sẽ đóng cửa liên tục.

   Điều khiển.

   Qui trình điều khiển Quạt hút tăng áp cầu thang là khi có khói hay lửa cháy thì các cảm biến khói chuyển tín hiệu về hệ thống báo cháy trung tâm BMS (Building Management System) đóng tiếp điểm điện cấp cho quạt chạy, tăng áp vào cầu thang. Các cảm biến chênh áp trong cầu thang sẽ khiến cho quạt chạy liên tục hay dừng (mức chênh áp được cài đặt để áp suất trong cầu thang luôn lớn hơn áp suất ngoài cầu thang.) và không được lắp trang bị kiểm soát an ninh quá dòng hay chống ngắn mạch cho quạt này.

   Hoạt động.

   Quạt tăng áp cấp không khí vào cầu thang và không khí thoát ra ngoài khu vực cháy bao gồm cả khói và bụi. Khi người chạy ra khỏi một cửa ở tầng 1 chẳng hạn thì cửa đó sẽ mở ra và sở hữu bản lề thủy lực kéo cửa luôn đóng vào, còn hệ cửa để thoát một phần khói bụi (giả dụ mang bị lọt vào cầu thang ) thì ra một phía khác, cửa này có van điều chỉnh và cảm biến chênh áp, chỉ cho mở ra khi áp lực chênh trong dừng cho phép.

   Khi hỏa hoạn xảy ra từ 1 phòng (căn hộ), khói sẽ lan ra hành lang, do vậy phải có hệ thống hút khói tại hành lang (smoke control exhaust system) dùng để giảm thiểu ảnh hưởng của khói. Hệ thống này gồm các van khói (luôn đóng) đặt dưới trần mỗi tầng nối với các ống hút tới quạt hút đặt trên mái. Khi mang tín hiệu báo cháy, van khói tại tầng bị cháy và quạt hút được kích họat mở để hút khói. Ống khói phải cao hơn đỉnh mái nhà tối thiểu 2,5m. Quạt dạng chịu nhiệt.

   Theo các tiêu chuẩn nước ngoài: Cầu thang thoát hiểm kín (không Yêu cầu đối với các cầu thang hở) bắt buộc được tạo áp 20 – 50 Pa để khói không thể xâm nhập vào cầu thang (TCVN là 20 Pa), trong trường hợp người dân được sơ tán qua phòng đệm thì vận tốc gió qua cửa là 0,75 – 1,3 m/s. Số lượng cửa mở thường ngày là 1 cửa ở tầng trệt (thoát hiểm ) và 1 cửa ở tầng bị cháy.

   Khoang cho hệ thống thang máy bao gồm thang máy thông thường và thang dành cho lực lượng cứu hỏa, cứu hộ… hoạt động trong thời gian cháy cũng phải được tạo áp như cầu thang bộ.

   Không khí cấp vào cầu thang bộ và thang máy sở hữu thể từ một hoặc nhiều quạt, thổi thẳng vô cầu thang hoặc qua ống cấp gió.

   cách thực hiện tính trở lực trục đường ống và chọn quạt theo các cách tính thông thường.

   Thông khói và điều áp.

   Trong các khoảng khoảng trống rộng của tòa nhà như bãi đậu xe, trung tâm mua sắm, khu triễn lãm… bình thường được điều khiển khói bằng thông gió để hút khói ra khỏi các khu vực đó.

   Trong các tòa nhà cao tầng thì cầu thang bộ, hành lang… xem là lối thoát hiểm và thông khói với thể chỉ áp dụng trong trường hợp xấu nhất.

   Hệ thống thông khói trong hình 3a và hình 4 được chế tạo một áp suất âm ở lối thoát hiểm để rút khói ra ngoài.

   ngoài ra siêu thị quạt công nghiêp VIMAX còn sản xuất các loại quạt công nghiệp khác: Quạt ly tâm, quạt hướng trục, quạt ốp tường, quạt tiếp gió, quạt hút lắp mái, quạt hút bụi di động, quạt làm mát nhà xưởng, quạt hút khói bếp, các hệ thống hút bụi công nghiệp, tâm làm mát cooling pad …
    

  Share This Page

  -->